Việc bảo quản trái cây trong tủ lạnh tưởng như là việc đơn giản những không phải ai cũng biết và sau đây Bếp Nam Dương xin hướng dẫn các bạn cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh như thế là đúng nhé!
Chọn quả ngon ngay từ đầu
Để giữ trái cây được trong tủ lạnh được lâu, điều đầu tiên cần nhớ chính là chọn những quả chất lượng. Nguyên tắc chính là:
-
Quả cần tươi, một số quả có hương thơm rất đặc trưng và không nên có vết xây xát bên ngoài.
-
Cầm quả chín có cảm giác chắc tay, không được mềm quá.
-
Kiểm tra bằng cách cấu vào cuống quả. Nếu có mùi thơm nhẹ bay ra, đấy chính là tinh dầu và bạn nên chọn quả này.
Biết cách chọn trái cây đạt chất lượng để bảo quản lâu trong tủ lạnh
Chuẩn bị trước khi cho vào tủ lạnh
Một số lưu ý khi bảo quản trái cây bằng tủ lạnh đúng cách chính là sơ chế trái cây trước khi cho vào ngăn mát như sau:
-
Dùng dao sạch loại bỏ đi những phần hư hỏng và dập úng. Nhớ vệ sinh sạch sẽ khu bếp trước đó để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào trái cây.
-
Tuyệt đối "không" được rửa trước khi cho vào tủ lạnh để không làm mất đi lớp kháng thể tự nhiên ở bên ngoài, khiến trái cây dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn. Khi nào bạn muốn ăn thì đem ra rửa, cách này giúp cho thực phẩm lâu bị hư hơn.
-
Sử dụng các túi lưới để đựng trái cây, việc này làm cho trái cây không những lâu hư hơn, mà còn giúp bạn dễ sắp đặt trái cây trong tủ lạnh ngăn nắp hơn.
-
Nếu dùng bao ni lông hoặc hộp, hãy đảm bảo nó được thoáng khí. Hãy tạo một vài lỗ trống trên bao, điều này sẽ giúp cho quả tươi ngon lâu hơn.
-
Sai lầm phổ biến là người dùng hay đặt trái cây cùng nơi với các loại rau, củ. Điều này làm trái cây của bạn để trong tủ chín nhanh hơn, dẫn đến việc nhanh hư hỏng và dập úng.
Trái cây, rau củ nên được để riêng rẽ với nhau
Cách bảo quản một số loại trái cây phổ biến
Một số loại trái cây không nên bảo quản tại tủ lạnh như khoai lang, dưa hấu, cà chua,.. vì khi cho các loại quả này vào tủ lạnh, nhiệt độ không phù hợp sẽ làm các loại quả này mất đi hương vị cũng như dinh dưỡng cần thiết. Cụ thể như như khoai lang có thể trở nên cứng hơn hoặc lâu chín.
-
Những loại có chứa nhiều đường hoặc cấu tạo quả mềm như chuối, bơ... nên lưu trữ bên ngoài cho đến khi chín mới được cho vào tủ lạnh.
-
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây rau củ là 3.3℃ đến 5.6℃ (Thường thì Ngăn rau quả tủ lạnh được thiết kế chuẩn nhiệt độ này).
-
Trái cây nào được mua trước nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy để lấy ra dùng trước.
Một số lưu ý khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh đúng cách
Bếp Nam Dương mách bạn một số mẹo bảo quản trái cây bằng tủ lạnh đúng cách:
-
Táo nếu cho vào túi lưới rồi để vào tủ lạnh ngay sau khi vừa mua có thể bảo quản trong 3 tuần.
-
Chuối để ở bên ngoài, trong một túi giấy cho đến khi chín, sau đấy mới cho vào tủ lạnh để giữ chuối được lâu hơn (5 ngày).
-
Bơ để trong một túi giấy cho đến khi mềm, rồi mới cho vào tủ lạnh (3 ngày).
-
Mơ để trong một túi giấy cho đến khi chín, rồi mới cho vào tủ lạnh (5 ngày).
-
Ổi cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về sẽ bảo quản được trong 5 ngày.
-
Kiwi cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về sẽ vẫn tươi ngon trong 4 ngày.
-
Đu đủ có thể giữ trong 1 tuần nếu để chín ở nơi thoáng mát rồi mới cho vào tủ lạnh.
-
Chanh nhớ cho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về (3 tuần).
-
Bắp trái chưa bóc vỏ cần cho ngay vào tủ lạnh có thể giữ được đến 3 ngày sau.
-
Xoài để trong một túi giấy ở bên ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh (4 ngày).
Những loại trái cây thông thường như chuối, táo, dâu,... có thể lưu trữ trong tủ lạnh 3- 5 ngày tuỳ loại.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp mọi người có thể giữ được trái cây vừa tươi ngon, lại vừa không bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết. Chúc các bạn thành công.